TẠI SAO LUẬT DOANH NGHIỆP 2020 QUY ĐỊNH CÔNG TY HỢP DANH PHẢI CÓ TƯ CÁCH PHÁP NHÂN?

TẠI SAO LUẬT DOANH NGHIỆP 2020 QUY ĐỊNH CÔNG TY HỢP DANH PHẢI CÓ TƯ CÁCH PHÁP NHÂN?

 
� Khoản 2 Điều 177 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định: “Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.” Đối chiếu với quy định về pháp nhân tại điểm c khoản 1 Điều 74 trong Bộ Luật Dân sự 2015 thì pháp nhân phải: “Có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình”.
👉 Từ quy định trên, có thể thấy Luật quy định về tư cách pháp nhân của công ty hợp danh có sự mâu thuẫn, bởi một trong các yếu tố của pháp nhân là phải có tài sản độc lập với cá nhân, tổ chức khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình.
👉 Bên cạnh đó, tại điểm b khoản 1 Điều 177 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định: “Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty”. Như vậy, có thể hiểu là tài sản của công ty không hoàn toàn độc lập với tài sản của các thành viên hợp danh do chế độ chịu trách nhiệm vô hạn mà các thành viên này phải chịu.
Do đó, có quan điểm cho rằng, vì không có sự tách bạch giữa tài sản của công ty và các thành viên, cụ thể là thành viên hợp danh nên công ty hợp danh không thể là pháp nhân.
👉 Tuy nhiên, nếu không thừa nhận tư cách pháp nhân của công ty hợp danh thì việc tham gia tố tụng hay giao dịch với bên thứ ba của loại hình doanh nghiệp này sẽ trở nên khó khăn hơn, đòi hỏi phải có những kỹ thuật pháp lý khác phù hợp hơn mà luật chưa quy định, việc này không đơn giản mà phức tạp hơn việc thừa nhận tư cách pháp nhân của công ty hợp danh.
🍀 Mọi khó khăn, vướng mắc Quý khách hàng vui lòng liên hệ Công ty Luật Delta để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết.
📲SĐT: 0767 987 222 - 0354 910 699
📪 Mail: luatdeltavn@gmail.com
🏢 Địa chỉ: B18, QL1A, KDC TTVH Tây Đô, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ.