Mỹ, Philippines thảo luận về tàu Trung Quốc ở đá Ba Đầu

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 10/4 đã thảo luận với người đồng cấp Philippines việc các “tàu dân quân” Trung Quốc neo đậu ở Biển Đông trong thời gian gần đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 10/4 đã thảo luận với người đồng cấp Philippines việc các “tàu dân quân” Trung Quốc neo đậu ở Biển Đông trong thời gian gần đây.

Ông Austin đã nói chuyện qua điện thoại với Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana khi đang bay từ Washington đến Israel để bắt đầu chuyến công du quốc tế, AP đưa tin ngày 11/4.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết hai bộ trưởng Austin và Lorenzana đã thảo luận về tình hình ở Biển Đông. Hai nhà lãnh đạo cũng đề cập đến việc hàng loạt tàu Trung Quốc neo đậu tại đá Ba Đầu.

Đá Ba Đầu là rạn san hô có hình dạng chữ V, thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam.

Hành động của Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối của Việt Nam, Philippines và cộng đồng quốc tế.

Phía Philippines cho rằng lực lượng này do dân quân biển Trung Quốc điều khiển và đã yêu cầu Trung Quốc rút đội tàu, nhưng Bắc Kinh từ chối với lý do các tàu đang neo đậu để tránh thời tiết xấu.

My va Philippines thao luan ve tau Trung Quoc anh 1

Từ đầu tháng 3, hơn 200 tàu Trung Quốc đã neo đậu tại đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: AP.

Trong cuộc điện đàm, ông Austin đã đề xuất với ông Lorenzana một số biện pháp để thắt chặt hợp tác quốc phòng, bao gồm bằng cách "nâng cao nhận thức về các mối đe dọa ở Biển Đông", ông Kirby nói mà không cung cấp thêm chi tiết.

Đầu tuần này, ông Kirby cho biết tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và nhóm tác chiến, cũng như tàu đổ bộ USS Makin Island, đang hoạt động ở Biển Đông.

Mỹ không có lực lượng quân sự đóng thường trực tại Philippines. Tuy nhiên, đôi khi Mỹ sẽ luân chuyển lực lượng đến quốc gia này theo Hiệp định Thăm viếng Quân sự Mỹ - Philippines.

Phía Washington đã chỉ trích hành động tập trung tàu tại đá Ba Đầu là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm đe dọa các quốc gia nhỏ hơn trong khu vực.